Friday, 03/12/2021 - 14:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Tân Đức

Tổ chức giờ ăn cho trẻ Mẫu giáo 5 - 6 tuổi A4

Để trẻ phát triển toàn diện, một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thủa nhỏ sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ. Việc tạo cho trẻ thói quen ăn uống khoa học, sạch sẽ, ăn hết xuất ăn của trẻ tại trường mầm non là nhiệm vụ hàng ngày của các cô giáo. Làm sao để trrẻ có tâm thế thoải mái vui vẻ, ăn ngon miệng, ăn hết xuất,..đòi hỏi các cô những người trực tiếp chăm sóc trẻ luôn phải tìm tòi, rèn luyện thói quen hàng ngày cho trẻ.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng góp phần hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách sau này.

Đối với trẻ 5 - 6 tuổi, việc tổ chức bữa ăn của trẻ không chỉ đơn giản là thời gian tổ chức hoạt động ăn với các bước thực hiện theo tiêu chí an toàn, sạch sẽ, tạo bầu không khí giúp trẻ ăn hết xuất mà còn là cơ hội để trẻ thể hiện và rèn luyện những kỹ năng sinh hoạt văn minh.

Hiểu được như vậy, 2 cô giáo Phạm Thị Vân Và Đinh Thị Bích giáo viên Chủ nhiệm lớp 5 -6 tuổi A4 luôn tổ chức hàng ngày theo các bước của giờ ăn

- Chuẩn bị trước giờ ăn:

Trẻ được vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ.

 

( Trẻ rửa tay trước khi ăn)

Cô cùng trẻ chuẩn bị ghế và bàn ăn, trên mỗi bàn ăn được trải khăn trải bàn, có lọ hoa, khăn ẩm để vào đĩa cho trẻ lau tay khi tay bẩn, đĩa đựng cơm rơi ( bàn ăn đẹp mắt sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ hứng khởi, vui vẻ muốn ngồi vào bàn ăn)

( Cô và trẻ chuẩn bị giờ ăn)

Khi nhận thức ăn, giáo viên đảm bảo tay sạch sẽ đeo khẩu trang, tạp dề

Cô giới thiệu tên món ăn, giá trị dinh dưuõng( Việc làm này hàng ngày cũng giúp trẻ nhận biết được các món ăn khác nhau)

- Trong bữa ăn:

Trước khi ăn cô nhắc trẻ cầm thì bằng tay phải, giữ bát bằng tay trái ngồi ngay ngắn. Nhắc trẻ mời cô, mời các bạn ăn cơm. Trong khi ăn cô tạo bầu không khí vui vẻ trong bữa ăn, giúp trẻ có hứng thú hơn và đặc biệt ăn ngon miệng và ăn hết xuất ăn của mình.

Luôn nhắc trẻ giữ trật tự trong khi ăn, không đùa nghịch, nói chuyện, không làm rơi vãi, biết nhặt cơm rơi vào đĩa (rèn luyện hành vi văn minh, lịch sự trong ăn uống mà trẻ cần phải rèn luyện hàng ngày)

Chú ý, quan tâm đối với những trẻ thừa cân, béo phì. Những trẻ vừa ốm khỏi!

( Giờ ăn của trẻ)

- Sau khi ăn:

Trẻ cất bát thìa gọn gàng đúng nơi quy định, uống nước, lấy khăn lau miệng và đi vệ sinh khi trẻ có nhu cầu. Khuyến khích trẻ giúp cô lau dọn bàn, cất ghế, cho trẻ chơi nhẹ nhàng trước khi bước vào giờ ngủ.

Việc chăm sóc tốt bữa ăn cho trẻ là công tác thường xuyên hàng ngày, lặp đi lặp lại tạo thành thói quen ăn uống văn minh có lợi cho sức khỏe. Do vậy mỗi giáo viên cần thực hiện chu đáo hoạt động này để trẻ tạo thành những thói quen tốt, hướng đến nhân cách trẻ phát triển toàn diện.

Như chúng ta đã biết một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phst triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc tạo cho trẻ thói quen ăn uống hết xuất ăn của trẻ ở trường mầm non là mục tiêu hàng ngày các cô giáo luôn quan tâm. Làm sao để trẻ có tâm thế thảo mái vui vẻ, ăn ngon miệng, ăn hết xuất? Bên cạnh chế độ âdinh dưỡng trong bữa ăn, việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành thói quen cho trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách sau này.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 18
Tháng 12 : 60
Năm 2021 : 8.399